2009/Oct/26

 

 

ก่อนอื่นก็ขอดีใจนิดนึงที่พี่ๆน้องๆที่เคยแวะเวียนเข้ามายังโผล่มาเม้นท์ให้ผมชื่นใจนะครับ อิอิ  คิดถึงทุกๆคนเหมือนกัน 

วันนี้ที่จะอัพมาให้อ่านกันอาจจะดูวิชาการนิดนึง  แต่เป็นสิ่งใกล้ตัวที่น่าสนใจ  และผมคิดว่าเรารู้ไว้ก็เป็นประโยชน์นะครับ  เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงไปหาหมอสิวหรือว่าเคยซื้อยาทาสิวแบบต่างๆมาใช้กันอยู่แล้ว  เลยคิดว่าคงไม่เอาเรื่องที่รู้กันแล้วมาพูดดีกว่า อิอิ  แต่เอาเรื่องที่อาจจะมีโอกาสหาอ่านได้ยากกว่ามาเล่าให้ฟังนะครับ 

 

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการเกิดสิว  และผู้ที่มีปัญหาหน้ามัน ( ซึ่งมีโอกาสเกิดสิวได้ง่ายครับ ) 

1. น้ำจากก๊อกน้ำ   -->  จริงๆแล้วหลายๆคนรวมทั้งผมก็คงเปิดน้ำก๊อกล้างหน้ากันอยู่แล้วใช่มั้ยครับ อิอิ  จริงๆอาจไม่ต้องซีเรียสว่า  งี้แล้วข้าพเจ้าจะเอาน้ำไรมาล้างหน้าอันแสนสวยแสนหล่อของเราหล่ะ  คือบางคนอาจเคยมีประสบการณ์ว่าไปเที่ยวต่างจังหวัดแล้วล้างหน้าด้วยน้ำก๊อก  ปรากฎกลับเข้ากรุงดันสิวขึ้นพรึบพรับๆ จนน่ากลัวใช่มั้ยครับ  ที่เรียกกันว่าแพ้น้ำนั่นเอง  คือมีโอกาสเกิดขึ้นได้ครับ  และจากประสบการณ์ที่เจอเคสสิวขึ้นทั่วๆหน้า  ก็เจอเยอะเหมือนกันที่กลับจากเที่ยวต่างจังหวัด ( ไม่งั้นก้แพ้เครื่องสำอางที่หนูเพิ่งลองใหม่เพราะเพื่อนๆหนูว่าใช้ดีมากเลยค่ะ อิอิ )  คือส่วนหนึ่งก็เกิดจากน้ำที่ไม่สะอาดนี่เองครับ  แต่ถ้าอยู่บ้านเราเองเปิดน้ำก๊อกล้างหน้ามันก็สะอาดพอครับ  ดังนั้นวิธีแก้ไขก็คือ  ใช้น้ำกินที่เป็นขวดนี่แหละครับล้างหน้าแทนตอนช่วงที่ไปออกต่างจังหวัดและไม่แน่ใจเรื่องความสะอาดของน้ำนะครับ ( ใช้น้ำเกลือ normal saline ล้างหน้าก็เวิร์คดีนะครับ  แต่อาจไม่ต้องใช้ขนาดนี้ก็ได้  แต่กรณีเป็นสิวเยอะๆ  บางทีลองเอาน้ำเกลือมาล้างหน้าก็สิวหายเร็วดีเหมือนกันครับ อิอิ )

2. น้ำตาลและของหวานทั้งหลาย  เช่น เค้ก ช็อกโกแล็ต  --> เนื่องจากเมื่อเราทานอาหารพวกนี้แล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  และทำให้เกิดการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ( ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งจากตับอ่อนของเราครับ  ขอไม่พูดละเอียดนะครับ  เดี๋ยวจะพลอยทำให้เพื่อนๆเซ็งว่า  อะไรเนี้ย  แบบว่าเยอะมั้ยอะไรไปมั้ย  แหะๆ ) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ส่วนหนึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้นกับร่างกายได้ครับ  นอกจากนั้นการกินน้ำตาลและของหวานยังกระตุ้นให้เกิดการผลิตไขมัน หรือ sebum เพิ่มมากขึ้น  ทำให้หน้ามันและเป็นสิวได้มากขึ้นครับ  อีกทั้งยังส่งผลลดระดับระบบภูมิคุ้มกัน  และเพิ่มการเกิดการติดเชื้อได้อีกด้วย  ( บางครั้งเพื่อนๆอาจไปอ่านหนังสือเจอพบว่า  ของหวาน เช่น ช็อกโกแล็ตนี่ไม่มีผลต่อการเกิดสิว  แต่ในทาง anti-aging เราถือว่ามีความเกี่ยวข้องกันจากที่ได้พูดไปเมื่อกี้นะครับ )

3. ผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหลาย  เช่น เนย  โยเกิร์ต  --> ส่วนนึงก็เกิดจากมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม  และนอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของ lactose  อีกด้วย  พูดถึงเจ้า lactose  เพื่อนๆบางคนอาจเคยเจอว่า  ทำไมฉันกินนมทีไรท้องเสียทุกทีเลย  เหตุผลหนึ่งก็เพราะว่า  ในร่างกายบางคนขาดเอนไซม์ที่ใช้ย่อยสลาย lactose  ที่อยู่ในนมครับ  เลยทำให้เกิดอาการท้องเสียได้เมื่อกินนมเพราะมันไม่ย่อยนั่นเอง  พวกผลิตภัณฑ์จากนมมีส่วนที่ทำให้เกิดการหมักหมมสะสมของยีสต์ครับ  ซึ่งเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้เกิดสิวได้

4. ไขมันที่โดนความร้อนสูง  --> ปกติขึ้นชื่อว่าเป้นไขมันก็ฟังดูไม่ค่อยดีอยู่แล้ว  แต่ในความเป็นจริงไขมันมีทั้งที่ดีและไม่ดีนะครับ  เหมือนเพื่อนเราก็มีทั้งดีและไม่ดีใช่มั้ย 555  ไม่เกี่ยวเลย  คือไขมันที่ดีเนี้ยจะเป็นไขมันที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับครับ  จะไม่กินไขมันเลยจนทำให้ขาดไขมันที่ดีไป  มันก้ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ  อย่างเช่นฮอร์โมนในร่างกายของเราหลายๆตัวก้เป็นไขมันครับ  เพราะมีตัวแม่มาจากคอเลสเตอรอลนั่นเอง  ส่วนไขมันที่ไม่ดี  เน้นๆเลยก็จะเป็นพวกไขมันอิ่มตัว  และ tran-fat ครับ  ขอไม่พูดละเอียดละกันนะ อิอิ  แต่เอาเป็นว่าไขมันที่โดนความร้อนสูงเนี้ย  หลักๆเลยก็จะพูดถึงเจ้า tran fat เช่น มาการีน ครับ  ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายในหลายๆด้าน  เช่น  ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง  เสี่ยงต่อภาวะหัวใจขาดเลือดได้ครับ  ทำให้แก่เร็วด้วย  และก็ไปกระตุ้นการสร้างไขมันจากต่อมไขมัน  ทำให้เกิดหน้ามันและเป็นสิวได้ด้วยครับ 

ปล. ไม่ได้บอกว่าห้ามกินน้ำตาล  ของหวาน  ผลิตภัณฑ์จากนมเลยนะครับ  แต่แนะนำว่าไม่ควรกินมากเกินไปครับ

ปล2. ที่มาของข้อมูล  มาจากการเรียนและประสบการณ์ในการทำงานนะครับ  ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ.ที่นี้ด้วย  อิอิ  เป้นบทความที่เขียนเองจากตัวเองล้วนๆเลยครับ

ปล3. หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ^^

** รูปไม่ได้เกี่ยวข้องเล้ยยยยย  รูปได้จาก google นะครับ แหะๆ **

 

 

 

 

edit @ 10 Nov 2009 12:18:12 by SOSO

Comment

Comment:

Tweet


ขอบคุณมากconfused smile
#5 by ป.ปลา (125.24.119.77) At 2010-03-15 11:18,
สวัสดีครับคุณ b

ใช่แล้วครับ เรียนที่แม่ฟ้าหลวงนี่แหละ ตอนนี้ยังไม่มีเปิดที่อื่นนะครับ เป้นแห่งแรกของไทยตอนนี้

ไม่ทราบว่าตอนนี้ทำงานอยู่ด้านไหนครับ คือที่มาเรียนกันก็มีจากมากมายหลากหลายอาชีพ อย่างน้อยที่ได้ใช้แน่ๆก็คือใช้กับสุขภาพของตนเองรวมถึงบุคคลใกล้ชิดครับ

สำหรับปีนี้ก้ใกล้ปิดรับสมัครแล้ว ถ้าสนใจต้องรีบหน่อยนะครับ และก้ช่วงเดือนมีนาคมจะมีเปิดอบรม anti aging สำหรับบุคคลทั่วไป 2 วันครับ ถ้าสนใจก็เขียนทิ้งไว้ได้ครับ จะเอาข้อมูลมาบอกครับ
#4 by SOSO At 2010-02-15 18:04,
สวัสดีค่ะสนใจด้านนี้เหมือนกัน ไม่ทราบว่าตอนนี้เรียนอยู่ที่ไหนค่ะ สนใจจะไปเรียนอยู่เหมือนกันที่แม่ฟ้าหลวง ไม่ทราบว่ามีเปิก train ที่อื่นอยู่บ้างไม๊ ตอนนี้ยังมองไม่ออกว่าจบมาทำงานในลักษณะไหน
mail คุยกันนะค่ะ
ิbee084-069@hotmail.com
#3 by b (203.170.234.7) At 2010-02-03 18:03,
พี่อัพเยอะกว่าเฟิร์นอีกopen-mounthed smile
#2 by kitsune At 2009-11-10 19:21,
ดีจ๊ะ ไม่เจอนานเลย ดีใจที่เอาสาระแบบนี้มาบอกกัน แต่ปัญหาสิวของพี่มันไม่ได้เกิดจากที่โซโซบอกอ่ะ ( พี่กินของที่กล่าวมาน้อยลง) แต่สิวที่เกิดจากช่วงก่อนรอบเดือนมานี่จะทำยังไงดี

เพราะใกล้ๆทีไน สิวเพียบเลย sad smile
#1 by Taki At 2009-11-10 14:40,